Thứ Ba, 24 tháng 9, 2019

Bị viêm họng thì uống thuốc gì?

Bệnh viêm họng gây cho người bệnh nhiều khó khăn và bất tiện trong vấn đề sinh hoạt, ăn uống trong cuộc sống hằng ngày. Với nhiều nguyên nhân gây bệnh thì không ít người thắc mắc thuốc viêm họng là thuốc gồm những gì? Bị viêm họng thì nên uống thuốc gì? Và có nên uống thuốc viêm họng để điều trị dứt điểm hay không? Câu trả lời sẽ được tổng hợp trong nội dung bài viết này. 

Đau rát cổ họng do virus, vi khuẩn gây nên. Chúng tấn công mạnh vào khu vực hầu họng khiến cho khu vực này bị sư đỏ nhất là phần niêm mạc. Bên cạnh đó, việc thay đổi thời tiết đột ngột hay căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng chính là những nguyên nhân có thể gây đau rát cổ họng, dẫn đến viêm họng. Vậy khi bị viêm họng chúng ta nên uống gì? Thuốc viêm họng gồm có những thành phần nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé. 

Sử dụng thuốc viêm họng có thật sự hiệu quả?

Viêm họng là bệnh phổ biến thường đi kèm các triệu chứng như ngứa trong họng, khản tiếng, sốt, đau họng khi nuốt, nhức đầu do vi khuẩn, vi rút, khói bụi, môi trường, hóa chất,... Thông thường các loại bệnh do virus, vi khuẩn gây ra sẽ tự động khỏi sau 5  7 ngày. Khi đó, bạn cần ăn uống đầy đủ, uống thuốc viêm họng hợp lý để bạn có thể khỏi nhanh chóng. 

Tuy nhiên, bạn cũng có thể xem một số loại thuốc viêm họng dưới đây để cải thiện tốt tình trạng bệnh nhé. 

  • Thuốc viêm họng bằng kháng sinh:

Thuốc kháng sinh được nhiều người nghĩ đến khi bị viêm họng. Bạn có thể tham khảo quá một số loại thuốc kháng sinh sau: penicillin, amoxicillin, roxithromycin,... 


Thuốc viêm họng với tác dụng tiêu diệt và hạn chế vi khuẩn gây bệnh khoang họng vô cùng hiệu quả. 

  • Sử dụng các sản phẩm siro ho:

Các loại siro ho có tác dụng dịu mát cổ họng, giảm đau. Bạn có thể sử dụng những loại thuốc viêm họng này để hạn chế việc cổ họng bị tổn thương ngay cả khi bạn không bị ho. 

  • Thuốc kháng viêm:


Một số thuốc kháng viêm chống dị ứng có tác dụng hạn chế sự phát triển của tác nhân gây bệnh. Chứa thành phần giúp giảm đau, giảm nhanh cơn đau họng, sưng tấy ở cổ họng. Và có tác dụng trong việc loại bỏ vi khuẩn viêm cổ họng hiệu quả. 

  • Viên ngậm chữa đau họng:

Với tác dụng chữa đau họng, viên ngậm cũng có tác dụng làm dịu mát, dịu giữ độ ẩm giúp hạn chế tổn thương ở họng, cũng được xem là vị thuốc viêm họng cực kỳ hiệu quả. 


Uống thuốc viêm họng không đúng cách sẽ gây nên nhiều tác dụng phụ:

  • Hiện tượng kháng thuốc:

Kháng thuốc chủ yếu là do lạm dụng thuốc kháng sinh bừa bãi, sử dụng quá liều lượng. Nó khiến cho vi khuẩn quen dần với các loại thuốc trên và thuốc viêm họng khi đó sẽ không còn tác dụng diệt khuẩn nữa. 

  • Rối loạn tiêu hoá:

Sử dụng thuốc viêm họng không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến nhóm vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hoá. Làm  tiết độc tố gây tổn thương niêm mạc ruột và gây bệnh viêm nhiễm, phù nề, xuất huyết trong ruột hoặc hội chứng tiêu chảy do dùng nhiều kháng sinh. 

  • Giảm sức đề kháng cơ thể:

Làm dụng thuốc viêm họng ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi làm giảm tính thuốc kháng đa dạng, ổn định số lượng vi khuẩn và giảm khả năng miễn dịch. 

  • Có thể ảnh hưởng đến thai nhi

Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ khuyến cáo không nên sử dụng thuốc đặc biệt là kháng sinh  vì sẽ gây cho thai nhi bị dị tật bẩm sinh về tim mạch, hệ thần kinh, đầu, chi,... 

Bài viết trên đã chỉ ra cho bạn uống thuốc gì để điều trị viêm họng và uống thuốc viêm họng như thế nào hiệu quả nhất. Để giúp bạn có những cách điều trị và phòng tránh việc sử dụng thuốc viêm họng trong điều trị bệnh tốt nhất. Chúc bạn luôn luôn mạnh khoẻ và hạnh phúc!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét