Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

Có cần thiết sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm họng hạt?

Viêm họng hạt thật ra đã là một căn bệnh đem lại nhiều cảm giác khó chịu và vô cùng phiền toái đến cho người bệnh và cũng là một căn bệnh khó điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghĩ chỉ có kháng sinh mới xử lý được căn bệnh này. Vậy có cần thiết sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm họng hạt? Việc này có cần thiết hay không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Viêm họng hạt là căn bệnh khá phổ biến thường gặp ở nhiều lứa tuổi. Với thời tiết, khí hậu ô nhiễm, khắc nghiệt khiến căn bệnh này thêm nghiêm trọng hơn. Viêm họng hạt thường khó điều trị nếu biết điều trị đúng cách và phù hợp. Dùng thuốc kháng sinh có thật sự cần thiết? Có cách nào điều trị viêm họng hạt tốt nhất? Sau đây, các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về điều trị viêm họng hạt qua bài viết dưới đây. 

Viêm họng hạt là gì?

Bệnh viêm họng hạt là tình trạng bị viêm nhiễm kéo dài và liên tục nhiều lần cửa niêm mạc vùng hầu họng và amidan, dẫn đến mô lympho ở thành sau họng bị phình lên. Bệnh thường gặp ở người, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức và công việc nhất là trong việc giao tiếp hằng ngày. 


Những nguyên nhân gây nên viêm họng hạt ở người bệnh

  • Virus:
Đại đa số trường hợp mắc bệnh viêm họng hạt mãn tính do bị nhiễm virus. Đối với trẻ em thì tỷ lệ bênh nhiều hơn so với người lớn. 

  • Vi khuẩn: 
Nhiều trường hợp mắc viêm họng hạt do vi lhuaarn ở phế cầu, hemophilus Influenzae, tụ cầu, đặc biệt nguy hiểm là liên cầu bêta huyết nhóm A. 

  • Nấm: 
Đây là trường hợp ít gặp nhất. Bình thường khi nuôi cấy dịch họng, kết quả chỉ có khoảng 70% sự tồn tại của nấm. Nhưng đối với trường hợp này, cơ thể suy giảm sức đề kháng. Chẳng hạn như: nhiều thuốc kháng sinh, suc thuốc súc họng, thuốc xịt họng,.. có thể gây nên bệnh viêm họng hạt. 

  • Lây nhiễm:
Theo dõi quen, khi có người bị ốm, vi khuẩn tồn lại và có thể lây nhiễm sang người khác dễ dàng hơn. Việc làm lưu thông không khí và giữ vệ sinh chung trong gia đình khi có người mắc bệnh là vô cùng cần thiết. 

Bệnh viêm họng hạt có những biểu hiện gì?


Những triệu chứng điển hình của bệnh viêm họng hạt dễ thấy như: ngứa họng, đau rát họng, cảm giác khó chịu như có vật vướng trong họng, cảm giác khô họng. 
Ngoài ra, người bệnh có thể đi kèm với các biểu hiện phụ như họ, sốt, khạc đờm, nuốt đau, nuốt nghẹn, tiếng nói bị khàn,... 

Khi thăm khám sẽ thấy niêm mạc họng dày và đỏ, thành sau có nang lympho phát triển, quá sản dày thành những đám mề, màu hồng hoặc đỏ, nổi cao thành hạt, eo họng bị hẹp.,... 

Có cần thiết sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm họng hạt?

Theo như các bác sĩ, tình trạng viêm họng hạt là bệnh khó điều trị. Cho nên khi phát hiện bệnh, ngay lập tức bạn cần điều trị dứt điểm để ngăn bệnh phát triển, gây ra tình trạng bệnh nặng hơn và gây nhiều khó khăn hơn trong việc điều trị về sau. 

Việc sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm là cách nhanh nhất để đối phó với bệnh viêm họng hạt, được nhiều bệnh nhân tin dùng. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh chưa chắc đã có hiệu quả, thậm chí có thể gây hại cho cơ thể. Người bệnh có thể bị tác dụng phụ không mong muốn như loạn khuẩn, đau bụng, đau co thắt, loét dạ dày,... Ngoài ra, còn có những phương pháp điều trị dứt điểm bệnh khác mà không cần sử dụng thuốc kháng sinh. 

Bài biết trên hy vọng đã giúp bạn giải thích được vấn đề Có cần thiết sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm họng hạt. Mong rằng bạn sẽ tìm được phương pháp điều trị dứt điểm viêm họng hạt tốt nhất cho mình. Chúc bạn thành công!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét