Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Những mối nguy hại khi đang lạm dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng

Viêm họng là căn bệnh viêm nhiễm tại đường hô hấp, thường gặp phổ biến trong đời sống cộng đồng từ trẻ em cho đến người lớn đều dễ dàng mắc phải. Tác nhân gây bệnh thường gặp là virus và bệnh có thể tự thuyên giảm trong vài ngày. Sử dụng thuốc viêm họng vẫn được nhiều người sử dụng trong điều trị bệnh. Tuy nhiên sử dụng thuốc viêm họng có cần thiết? Và việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị viêm họng có thật sự nguy hiểm? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Thông tin về kháng sinh đang trở nên nóng sốt trong những năm gần đầy nhưng việc sử dụng thuốc kháng sinh làm thuốc viêm họng vẫn đang phổ biến và trở thành vấn nạn chính gây tình trạng khó kiểm soát việc làm dụng kháng sinh trong điều trị bệnh. Vậy việc làm dụng kháng sinh chữa viêm họng gây nên những mối nguy hại như thế nào, tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây nhé. 

Thuốc viêm họng và nguyên tắc điều trị viêm họng:

Bệnh viêm họng do nhiều nguyên nhân gây nên, thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng trong trường hợp nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn. Khi bị viêm họng thường sử dụng kháng sinh là lạm dụng, khôi khi gây bất lợi, không phải lúc nào thuốc kháng sinh cũng là được xem là một loại thuốc viêm họng đúng nghĩa. 


Nguyên tắc điều trị là phải dựa vào nguyên nhân gây nên bệnh, chỉ nên dùng kháng sinh trong trường hợp xác định được vi khuẩn là nguyên nhân gây bệnh và có kết quả của kháng sinh đồ thì nên chọn kháng sinh để điều trị. 

Khi nào nên sử dụng kháng sinh như vị thuốc viêm họng?

  • Khi có kết quả xét nghiệm thấy có vi khuẩn. 
  • Khi có các triệu chứng kèm theo như có giá mạc trong bạch hầu, loét vincent, viêm amidan, họng có mủ, phì đại các hạch vùng, họng sưng phù, cứng họng, đau khi nuốt,... Không nên sử dụng thuốc kháng sinh khi:

  • Xuất hiện triệu chứng toàn thân như tại chỗ thể hiện rõ là do virus, cảm cúm, viêm họng trong viêm mũi dị ứng thời tiết, bỏng hóa chất,... 
  • Nguyên nhân do virus thường đi kèm triệu chứng long đường hô hấp như ho, sổ mũi, hắt hơi, khàn tiếng,... 

Những mối nguy hại khi lạm dụng kháng sinh như thuốc viêm họng để điều trị:

  • Kháng sinh sẽ gây tác dụng phụ khi sử dụng bừa bãi. Có thể gây tiêu chảy, ói, dị ứng,... Có thể dẫn đến trường hợp nặng hơn như sốc phản vệ thậm chí có thể gây tử vong. 
  • Cơ thể sẽ bị lờn kháng sinh, về sau khi sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh thì sẽ không còn tác dụng nữa, người bệnh dễ có nguy cơ bệnh nặng hơn và cũng có thể gây tử vong vì những bệnh lý đơn giản do cơ thể đã kháng với các loại kháng sinh nên không thể sử dụng được.
  • Trường hợp trẻ em dễ mắc bệnh và phụ huynh tự ý mua thuốc về uống. Sẽ gây nhiều nguy hiểm cho trẻ.Do đó, trẻ cần được đến gặp bác sĩ để được khám và chữa bệnh đúng cách, sử dụng thuốc viêm họng đúng liều lượng, để bệnh có thể nhanh chóng khỏi trong thời gian sớm nhất. 
  • Giảm sức đề kháng cho cơ thể, nó làm mất ổn định môi trường của những loại vi khuẩn có lợi, có hại trong cơ thể gây nên tình trạng giảm khả năng miễn dịch. 
  • Ảnh hưởng đến thai nhi, đối với thai phụ mang thai ở 3 tháng đầu khuyến cáo không nên sử dụng thuốc, bởi những loại thuốc viêm họng sẽ gây nhiều tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến thai nhi như dị tật hệ thần kinh, tay chân, xương cơ hay nội tạng,.... 

Do đó, để đảm bảo sức khỏe của bản thân cũng như gia đình, chúng ta chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh khi được khám và có chỉ định của bác sĩ, khi sử dụng thuốc kháng sinh cần thận trọng và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, bạn có thể đút kết được những kinh nghiệm cho mình trong việc sử dụng thuốc viêm họng để tránh những trường hợp lạm dụng thuốc kháng sinh nhé trong điều trị bệnh nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét