Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Ưu và nhược điểm khi sử dụng kháng sinh chữa viêm họng

Chữa viêm họng có nhiều cách chữa khác nhau như sử dụng thuốc kháng sinh, có thể sử dụng thuốc Nam, cũng có thể sử dụng thuốc đông Y,... Chữa viêm họng bằng kháng sinh vừa nhanh chóng vừa tiện lợi, đó cũng là lý do rất nhiều người chọn kháng sinh trong điều trị viêm họng. Vậy kháng sinh chữa viêm họng có những ưu điểm và nhược điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Viêm họng gây cho người bệnh nhiều khó khăn và vô cùng bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Cùng với nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau và mọi phương pháp chữa viêm họng khác nhau. Thì việc sử dụng thuốc kháng sinh được ưu tiên hàng đầu. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những ưu nhược điểm của kháng sinh trong điều trị viêm họng. 

Ưu điểm khi sử dụng kháng sinh chữa viêm họng

  • Thuốc kháng sinh chữa viêm họng có tác dụng tiêu đờm:

Mắc bệnh viêm họng, người bệnh sẽ luôn có cảm giác đau họng khó chịu, kèm các triệu chứng ho gió, ho khan, ho có đờm. Việc chữa viêm họng cần phải làm tiêu đờm, do dó, kháng sinh có tác dụng long đờm, tiêu đờm. 


  • Thuốc kháng sinh có khả năng hạ sốt:

Đối với viêm họng do vi khuẩn gây nên, người bệnh thường có triệu chứng sốt, việc sử dụng kháng sinh hạ sốt là vô cùng cần thiết. 

  • Thuốc kháng sinh chữa viêm họng có tác dụng kháng viêm, chống dị ứng:


Khi bị viêm họng, người bệnh luôn có cảm giác khó chịu ở cổ họng, ngứa ngáy, nóng rát, hay bị dị ứng,... thuốc kháng sinh có thể điều trị hoàn toàn các triệu chứng do viêm họng gây nên. 

Nhược điểm khi sử dụng kháng sinh chữa viêm họng

Song song với những ưu điểm của việc dùng kháng sinh chữa viêm họng thì không ít tác dụng phụ không mong muốn. 

  • Kháng thuốc: làm dụng thuốc kháng sinh dẫn đến tình trạng nhờn thuốc, gây đột biến các loại vi khuẩn, virus gây bệnh; khiến cho việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn. 

  • Các cảm giác đau đầu, buồn nôn, nôn dữ dội hoặc có thể nghiêm trọng hơn là những cơn sốt, sốc thuốc gây lú lẫn,... 
  • Rối loạn tiêu hoá: Thuốc kháng sinh sẽ gây ra sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại và gây ra tình trạng rối loạn tiêu hoá. Tình trạng nặng hơn sẽ gây viêm đại tràng giả mạc, viêm kết tràng,... do đó, cần được có cách chữa viêm họng nhanh chóng. 
  • Giảm sức đề kháng: Kháng sinh gây mất ổn định môi trường của những loại vi khuẩn có lợi, có hại trong cơ thể và gây nên tình trạng giảm khả năng miễn dịch. 
  • Ảnh hưởng đến thai nhi: đối với phụ nữ mang thai ở 3 tháng đầu được khuyến cáo không nên sử dụng thuốc, đặc biệt là kháng sinh chữa viêm họng. Loại kháng sinh này sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi như dị tật hệ thần kinh, tay chân, xương cơ, nội tạng,... 

Cần lưu ý khi sử dụng kháng sinh chữa viêm họng:

+ Uống thuốc chữa viêm họng theo đúng liều lượng và đúng những hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. 

+ Không được tự ý dừng thuốc khi chưa hết liệu trình hoặc chưa có sự cho phép từ bác sĩ. 

+ Không lạm dụng thuốc khi chưa tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh. 

+ Cần có chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý và kết hợp tập luyện thể dục thể thao thường xuyên. 

Thuốc kháng sinh hoàn toàn có thể được sử dụng trong chữa viêm họng. Tuy nhiên, khi nào nên sử dụng kháng sinh, kháng sinh nào tốt cho quá trình điều trị bệnh? Bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ để có thể đảm bảo cơ thể khỏe mạnh và trị dứt điểm bệnh viêm họng nhanh nhất. Hy vọng rằng những ưu và nhược điểm của kháng sinh trong điều trị viêm họng mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc chọn và điều trị bệnh viêm họng tốt nhất. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét